Thiết kế và lắp đặt sân khấu

Sân khấu của sự kiện

Sân khấu được coi là khu vực trung tâm, nơi diễn ra những hoạt động chính của sự kiện. Đây cũng là khu vực, vị trí thu hút được sự chú ý và quan tâm theo dõi của toàn bộ khán giả, đối tượng công chúng tham gia sự kiện đó. Tùy thuộc vào loại hình sự kiện và tổng thể không gian mà sân khấu được thiết kế rộng, hẹp hay cao, thấp để bảo đảm sự hài hòa với nhau tốt nhất.

Sân khấu không những cho bạn không gian sự kiện sang trọng lịch sự, quan khách có khuôn viên chụp hình lưu niệm, ca sỹ và nghệ sỹ họ được tôn vinh trong sự kiện, mà còn đánh giá sự kiện của bạn thành công hay không.

Một sân khấu với thảm đỏ sẽ làm cho sự kiện sang trọng hơn rất nhiều. Một sân khấu hoành tráng sẽ làm cho buổi sự kiện được thành công rực rỡ. Với phần sân khấu được thiết kế và thi công chuyên nghiệp thì ca sĩ, vũ đoàn sẽ tự tin thể hiện phần trình diễn của mình. Chính sân khấu là phần cần phải nghiên cứu đầu tiên trong set up chương trình sự kiện. Vì nó ở trung tâm và là nền móng để âm thanh ánh sáng dự theo sân khấu để bố trí.

Sân khấu cũng đóng góp một phần lớn trong sự thành công của sự kiện

Tầm nhìn của sân khấu cũng là một vấn đề cần được tính toán kỹ lưỡng. Sân khấu sẽ là nơi hướng đến của mọi tầm nhìn, bởi vậy, khi quyết định đến vị trí của sân khấu ở đâu phải tính cả khả năng này. Từng góc cạnh ở bên trong phòng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng để xem xét xem có bất cứ sự trở ngại nào đối với việc treo đèn hay treo rèm không? Tất cả khán giả ở mọi ghế ngồi đều có thể nhìn rõ và bao quát sân khấu hay màn hình được không? Mọi trường hợp đều có thể đưa ra được phương án giải quyết nhưng đòi hỏi phải có đầy đủ các điều kiện về nguồn lực như con người, thời gian, tài chính…

6 lưu ý khi dựng sân khấu

1. Xác định đúng đối tượng và tính chất của chương trình

Khi tổ chức một sự kiện, người thiết kế sân khấu phải bám sát vào nội dung, chủ đề của chương trình. Những sự kiện mang tính chất truyền thống, màu sắc văn hóa lễ hội thì không nên cho quá nhiều hiệu ứng như sử dụng toàn màn hình led như một sự kiện ca nhạc giải trí. Không chỉ có thế, nhiều người lại sai lầm khi thiết kế sân khấu hội thảo thành một sân khấu nghệ thuật với những backdrop đặc sắc. Như vậy chủ đề cũng như đối tượng xem là 2 yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý khi thiết kế sân khấu.

2. Vị trí sân khấu

Đa số các sự kiện sân khấu để ở phía trên cùng, sau đó là đến bàn ghế của các khách mời. Nhưng đối với sân khấu biểu diễn thời trang lại khác một chút. Sân khấu có hình chữ T và các khách mời sẽ ngồi 2 bên sân khấu để chiêm ngưỡng cũng như đánh giá các mẫu thiết kế thời trang trong bộ sưu tập của nhà thiết kế.

Thiết kế và thi công sân khấu đòi hỏi những đơn vị có chuyên môn

Do đó, vị trí sân khấu là rất quan trọng và cần phải được kiểm tra, khảo sát nơi tổ chức chương trình xem liệu lắp đặt chỗ nào cũng đều nhìn lên và thấy rõ các hoạt động diễn ra hay không. Đây là một bước quan trọng mà trong quá trình lắp lắp đặt backdrop cần lưu ý.

Trang trí sân khấu cũng cần lưu tâm đến các vật có thể làm cản trở tầm nhìn của khán giả như cánh gà, loa đài, đèn chiếu sáng,… Nên chú ý phối hợp để tạo nên tổng thể một sân khấu hoàn hảo.

3. Thiết kế sân khấu sự kiện có cánh gà hay không có cánh gà?

Các sân khấu có cánh gà thường được sử dụng trong các chương trình lớn như ca nhạc giải trí, các chương trình trên truyền hình để che đi vị trí đứng của MC, ca sĩ hay diễn viên trước khi ra biểu diễn để tạo sự bất ngờ cho khán giả.

Hiện nay có đến 90% sân khấu đều phải có cánh gà hai bên để tạo nên một tấm màn che mắt khán giả không nhìn thấy sự chuẩn bị ở bên trong. Nhưng nhiều nhà thiết kế nghiệp dư lại không để ý đến diều này dẫn đên tình trạng khi chạy sự kiện mà 2 bên sân khấu người đứng chen nhau cứ lỗ nhố gây mất tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho chương trình.

4. Tỷ lệ sân khấu

Tỷ lệ sân khấu cũng là yếu tố mà nhiều đạo diễn chương trình mắc phải khi thiết kế sân khấu sự kiện. Trang trí sân khấu phải tỉ lệ hài hòa với conset chương trình và khách mời. Không để sân khấu quá to cho tiệc nhỏ ấm cúng và không nên làm sân khấu quá nhỏ khiến các tiết mục trình diễn gặp khó khăn.

Ngoài kích thước sân khấu, các nhà thiết kế cần thống nhất với bên hình ảnh về phân cấp sân khấu, tránh việc chỗ nhìn thấy nghệ sĩ biểu diễn thì ít mà phần trang trí thì nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khu vực hậu trường để tránh tình trạng bon chen, xô đẩy nhau.

5. Bố cục sân khấu

Bố cục sân khấu bao gồm vị trí lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng so với cánh gà, căn chỉnh màn hình led, backdrop, bục sân khấu,… sao cho hợp lý.

6. Chiều cao, chiều sâu và các chướng ngại vật

Vấn đề chiều sao và chiều sâu thường xảy ra với các không gian tổ chức sự kiện trong nhà bởi các hội trường đều có chiều cao và chiều rộng giới hạn, chưa kể các khách sạn, nhà hàng còn có hệ thống đèn trang trí, cột nhà có sẵn làm hạn chế tầm nhìn của các khách mời.

Một số câu hỏi thường gặp:

 1. Sân khấu thường cao bao nhiêu?

Chiều cao của sân khấu sẽ phụ thuộc vào quy mô và không gian của sự kiện được tổ chức.. Điển hình như những sự kiện tổ chức trong nhà, thông thường chiều cao của trần là 3m thì sân khấu nên để cách 30 – 40cm. Đối với những sự kiện ngoài trời như các lễ hội, các show ca nhạc thì cần tạo được một tầm nhìn rộng nên thường sẽ cao từ 1m2 – 2m.

Theo những thiết kế sân khấu mới hiện nay, đội thi công sẽ để sân khấu cao từ 30cm – 60cm để khi cần thiết thì việc tăng giảm chiều cao sẽ tương đối dễ dàng.

 1. Sân khấu có những hình như thế nào?

Đối với các sự kiện tổ chức thì không phải sân khấu nào cũng được thiết kế có hình vuông hay hình chữ nhật. Hiện nay, sân khấu có thể là là hình bán nguyệt, hình tròn hay một hình nào đó theo kiểu sáng tạo sẽ phù hợp hơn với tính chất của từng sự kiện cụ thể.

 1. Có phải sân khấu nào cũng an toàn?

Thông thường khi thiết kế thi công sân khấu, độ an toàn của sân khấu là yếu tố luôn được quan tâm đầu tiên trước khi tổ chức thi công để đảm bảo đẹp nhất. Đối với những sân khấu càng cao thì độ an toàn càng phải chú trọng hơn.

 

Focus thấu hiểu

Hiểu được tầm quan trọng của sân khấu đối với quy trình tổ chức sự kiện, việc thiết kế sân khấu sự kiện càng nên được quan tâm thực hiện. Hiểu được những mong muốn và nhu cầu của khách hàng khi tìm kiếm dịch vụ thiết kế sân khấu chuyên nghiệp, Focus Event luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những dịch vụ cung cấp với chất lượng tốt nhất:

 •  Nhân lực- con người chính là yếu tố quan trọng hàng đầu mà chúng tôi luôn tự hào khi làm việc. Những nhân tố tuyệt vời tạo nên một tập thể xuất sắc, sự cố gắng và nỗ thực của từng thành viên trong team tạo nên được những bước đi quan trọng và chuyên nghiệp trong khi thực hiện dịch vụ cho khách hàng.
 •  Quá trình thiết kế sân khấu, lên ý tưởng thiết kế sân khấu sẽ được dựa theo mong muốn thực tế của khách hàng sao cho phù hợp với từng sự kiện. Những ý tưởng thiết kế độc đáo nhất, đảm bảo tính an toàn, ấn tượng nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của từng sự kiện cũng sẽ được đưa ra và trở thành hiện thực.
 •  Thiết kế và thi công sân khấu sự kiện: Được tư vấn nhiệt tình những yếu tố cần thiết để có được một sân khấu sự kiện chuyên nghiệp và đẳng cấp
 •  Chi phí thiết kế và thi công sân khấu linh động phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và các yêu cầu khác nhau của từng sự kiện được tổ chức. Mức giá sẽ được báo chi tiết và tiết kiệm nhất nhằm hạn chế tối đa những chi phí phát sinh trong quá trình tổ chức sự kiện.
 • Focus Even luôn đem đến sự hài lòng nhất về sân khấu

Vì vậy việc tìm đơn vị sản xuất sân khấu, thi công lắp đặt sân khấu cho chương trình sự kiện cũng không kém phần quang trọng. Focus có thể thiết kế và thi công rất nhiều loại sân khấu như:

 • Sân khấu sự kiện vừa và nhỏ
 • Sân khấu lớn cho sự kiện ngoài trời hàng nghìn khách
 • Sân khấu catwalk biểu diễn thời trang
 • Sân khấu hình tròn
 • Sân khấu đấu trường game show
 • Sân khấu Countdown Party happy New Year

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ để  nhận được những ưu đãi mới nhất từ Focus Event.

FOCUS EVENT Company

Địa chỉ: 33 Quang Dũng – Đà Nẵng

Email: focuseventdn@gmail.com

Hotline : 0905 575 235 ( Mr.Phong)

Web : focusevent.vn

.
.
.
.